Điểm mới trong cách dạy Tiếng Anh cho trẻ của An Preschool

Đối với các bậc phụ huynh, việc lựa chọn những trung tâm học Tiếng Anh, hay những trường mầm non Song ngữ để có thể song song phát triển ngôn ngữ thứ hai cho con, luôn là mối quan tâm hàng đầu. Dù vậy, bên cạnh nội dung của chương trình học được xây dựng ra sao, có đầy đủ và đảm bảo phù hợp với lứa tuổi của trẻ hay không, thì phụ huynh nên quan tâm tới phương thức và cách truyền đạt làm sao để trẻ có thể tiếp thu kiến thức trọn vẹn nhất.

I. Hiểu đúng về học ngôn ngữ

Ngôn ngữ là một công cụ để truyền tải thông điệp, không phải là một môn học. Việc lĩnh hội một ngôn ngữ mới cũng vậy, nên được áp dụng và sử dụng thực tế chứ không đơn thuần là một môn học để lên cấp một. Hơn nữa, trẻ em cần được tiếp xúc với ngôn ngữ một cách tự nhiên và hứng thú. Thấu hiểu được điều này, cùng với việc nghiên cứu những cách thức phù hợp để khai thác tối đa tiềm năng của trẻ, An Preschool đã xây dựng giáo trình giảng dạy thông qua hoạt động chơi hay còn gọi là “play-based learning”, tích hợp đa lĩnh vực trải nghiệm nhằm ươm mầm cảm hứng trong việc học ngôn ngữ ở trẻ, từ đó cho trẻ thẩm thấu ngôn ngữ theo cách tự nhiên mà hiệu quả.

II. Quan điểm giáo dục

An Preschool xây dựng nền móng Tiếng Anh vững chắc cho trẻ bằng cách áp dụng nội dung chất lượng cùng phương pháp dạy học hiện đại, bài bản. Chương trình song ngữ sử dụng giáo trình Anh ngữ quốc tế được kết hợp với sự chuẩn hóa về thời lượng học phù hợp với khả năng tiếp thu kiến thức ở mỗi độ tuổi.
Tại An, nhà trường xác định rõ vai trò quan trọng của sự song hành giữa môi trường giáo dục ở nhà và ở trường. Để phụ huynh có cái nhìn khách quan nhất về năng lực và sự tiến bộ của con qua mỗi kỳ học, phụ huynh sẽ được xem các bài kiểm tra 1-1 giữa cô và trò và đọc các nhận xét của thầy cô giáo nước ngoài. Từ đó, nhà trường sẽ cùng phụ huynh đưa ra các định hướng và cách thức phù hợp nhất với con.

Trẻ được dạy để tư duy bằng ngôn ngữ, không phải chỉ qua việc học thuộc từ vựng và mẫu câu

Cách dạy từ vựng và câu đơn thuần qua thẻ học là phương pháp dạy cũ với hiệu quả không cao, và đặc biệt gây nhàm chán cho đối tượng mầm non. Để việc học đạt hiệu quả, cần tạo ra những hoạt động lý thú với trẻ, giúp duy trì sự tương tác cao trong toàn bộ giờ học, đồng thời phải trao cho trẻ cơ hội được luyện tập giao tiếp, từ đó trẻ sẽ nhớ lâu và ghim thành phản xạ nói.
Trên quan điểm đó, các môn học ở An Preschool được xây dựng mang tính ứng  dụng rất cao với nhiều khía cạnh hấp dẫn, đồng thời được tích hợp vào cùng chủ đề tương ứng nhằm cộng hưởng và gia tăng hiệu quả.

Bồi dưỡng kiến thức nền bằng các phương pháp khoa học

Phát âm là trở ngại đối với các nước không đặt tiếng Anh là ngôn ngữ chính, điển hình là việc phát âm không chuẩn rất phổ biến đối với người Việt. Môn học Phonics (Ngữ âm) được xem là một trọng số sẽ cho trẻ kỹ năng phát âm đủ các âm trong tiếng Anh, phát âm đúng cách và nhận diện được chữ cái. Phương pháp Jolly Phonics tiếp cận bài học qua hình ảnh, câu chuyện, hành động và bài hát, cho trẻ học tập vui hơn và nhớ kiến thức lâu hơn.
Little Discovery (Khám phá vạn vật) cũng là trọng số với 50 chủ đề học, trang bị cho trẻ kiến thức và vốn từ phong phú. Bài học được tích hợp trò chơi cùng các hoạt động xoay quanh chủ đề STEM & Art.

Mở rộng tính ứng dụng của ngôn ngữ, truyền tải kiến thức và trau dồi kỹ năng giao tiếp

“Maths” – Toán Tiếng Anh
Khi học tập ở An Preschool, các bé sẽ được trải nghiệm Tiếng Anh hiện diện ngay cả trong những giờ học mang tính tư duy logic, đó là giờ Toán Tiếng Anh, bé sẽ học những số đếm, hình học bằng ngôn ngữ này.
Nhờ đó, trẻ được sở hữu một nền móng Tiếng Anh vững chắc qua các giờ học và bài luyện tập, song song với đó là trải nghiệm những giờ học kích thích việc sử dụng ngôn ngữ linh hoạt với những chủ đề đa dạng qua những hình thức học phong phú.

“Science” – Khoa học tự nhiên & đời sống
Khi nhắc tới học Tiếng Anh qua trải nghiệm ở An Preschool, chắc hẳn  “Science – Khoa học tự nhiên & đời sống” sẽ là môn học ẩn chứa một thế giới của những điều kỳ lạ đối với trẻ. Trong từng chủ đề của môn học, trẻ sẽ được trao quyền dẫn dắt bài học thông qua việc đặt câu hỏi và từ đó chủ động đưa ra những phương án để giải quyết vấn đề cũng như trực tiếp tiến hành bài tập hoặc thí nghiệm. Mỗi chủ đề mới cho trẻ những kiến thức vô cùng bổ ích, cho trẻ tự trả lời những thắc mắc của chính mình thông qua việc trải nghiệm thực tế. Với việc học bám sát thực tế như vậy, An Preschool sẽ khéo léo lồng ghép từ vựng vào mỗi chủ điểm cho bé, để khi nhắc tới mỗi sự kiện, dự án khoa học đã nghiên cứu qua thì kiến thức Tiếng Anh cũng sẽ in sâu vào trí nhớ của trẻ một cách vô cùng tự nhiên và dễ dàng.

 “Story telling” – Văn học và kể chuyện
Không thể phủ nhận sự yêu thích của trẻ đối với phim hoạt hình, vì thế mà những giờ “Story telling – Văn học và kể chuyện” cũng tương tự như vậy sẽ cuốn hút sự chú ý của trẻ một cách tối đa. Qua những hình ảnh sống động, trẻ sẽ hiểu dễ dàng hơn ý nghĩa của một từ mới. Lời kể của các cô sẽ nâng trí tưởng tượng của trẻ tới một miền đất lạ đầy những điều lý thú.
Sau đó, các bé sẽ kể lại câu chuyện qua ý hiểu của mình, sáng tạo một cốt truyện mới lạ với cái kết theo sức tưởng tượng của các con. Kỹ năng tương tác này sẽ được bổ trợ sâu hơn qua tiết học dưới đây.

“Drama Play / Show & Tell” – Kịch nghệ & Thuyết trình
Môn học này là sự kết hợp đầy tinh tế giữa nghệ thuật và vui chơi. Để hóa thân vào những nhân vật trong tác phẩm, trẻ sẽ phải suy nghĩ với bằng chính nhân vật, thể hiện những cung bậc cảm xúc khác nhau cùng với hành động tương ứng để có thể mang tới đúng “màu” của nhân vật nhất. Qua việc đảm nhận những lời thoại, trẻ sẽ lĩnh hội được vốn từ và nhớ lâu các cấu trúc giao tiếp đa dạng để hình thành hội thoại. Lợi ích của kịch nghệ ở đây là khả năng tác động và trau dồi mạnh mẽ tới ngôn ngữ và cách giao tiếp của trẻ, trẻ cần luyện tập, hiểu được từng lời thoại cùng những biểu cảm, bởi vậy mà học một ngôn ngữ mới qua việc đóng kịch quả là một cách đơn giản và hữu hiệu nhất với trẻ.
Bên cạnh việc đóng kịch theo đội nhóm, trẻ cũng được trao cơ hội hàng tuần để trình bày hoặc chia sẻ trước tập thể. Kỹ năng thuyết trình được trau dồi giúp con tự tin nói trước đám đông, trình bày ý kiến của mình và thuyết phục mọi người. Dần dần, các bé sẽ cởi bỏ sự rụt rè, lo lắng của mình và trở nên hoạt bát, tự tin, năng động.

bài biểu diễn của các bé vào ngày lễ Giáng Sinh

Đa dạng hoá ngữ cảnh giao tiếp với môn Âm Nhạc và Gym

My Gym
Với My Gym, các bé sẽ được thỏa sức tham gia những hoạt động thể chất được xây dựng bài bản và đa dạng, với đầy đủ những dụng cụ chuyên môn phù hợp với môn học. Bên cạnh đó, các bài vận động và tập luyện không thể thiếu sự xuất hiện và lặp lại liên tục những câu khẩu lệnh bằng tiếng Anh trong quá trình bé tham gia hoạt động. Được rèn luyện thể chất sau những giờ học căng thẳng sẽ giúp các bé có thể lấy lại năng lượng một cách nhanh chóng khi vui đùa và chạy nhảy, cười nói, bởi vậy mà việc học những xen kẽ khung thời gian của My Gym sẽ là một ý tưởng tuyệt vời giúp các bé học nhanh và linh hoạt hơn.


Âm nhạc vận động
Với Âm nhạc vận động, những âm thanh vui nhộn từ chiếc đàn ghi-ta của thầy, hay tiếng đàn piano trong trẻo của cô giáo, các bé sẽ tham gia góp giọng vào những bài hát Tiếng Anh quen thuộc, được hiểu từng lời bài hát và còn cùng nhau tìm hiểu thế giới diệu kỳ của những thanh âm nữa. Sức mạnh của âm nhạc sẽ làm cho ngôn từ trong lời bài hát dễ in sâu trong tâm trí, bất kể những cảm xúc trong bài hát là gì thì chúng có thể dễ dàng chạm đến cảm xúc của trẻ, từ đó những từ Tiếng anh trong bài hát cũng sẽ tự nhiên mà để lại ấn tượng với các bé.

Để dẫn dắt được những tiết học đặc biệt ấy, tất nhiên không thể thiếu những người thầy giỏi

Để đào tạo được những mầm non hiểu biết thông qua việc tiếp cận với tri thức đa chiều, giáo viên tiếng Anh tại An Preschool đóng vai trò cốt lõi. Đội ngũ giảng viên nước ngoài tại An đều sở hữu chứng chỉ dạy học Quốc tế TESOL, TEFL, CELTA, có chuyên môn cao và đặc biệt là có kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy cho trẻ mầm non. Khi tham gia vào hệ thống, tất cả giáo viên đều được chọn lọc khắt khe và trải qua những khoá đào tạo thường xuyên để liên tục cải thiện phương pháp triển khai lớp học cũng như đưa ra những phương án để khuyến khích khả năng của trẻ phát triển một cách tối ưu.

Mỗi học sinh tại An luôn được coi là một cá thể độc lập, được tôn trọng tính cá nhân, được thấu hiểu và đề cao quan điểm riêng. Quan điểm giáo dục cùng phương pháp giảng dạy tất cả môn học không chỉ riêng Tiếng Anh tại An cũng được triển khai với tiêu chí này, đó là phương pháp “Giáo dục sớm” . Nhờ sự kết hợp đa dạng và linh hoạt này mà mỗi bạn nhỏ của An tự tin với hành trang Kỹ Năng – Tâm Thế – Tri Thức khi bước vào bậc Tiểu họcChương trình Tiếng Anh xuyên suốt những năm tháng học là nền tảng mà An trao cho trẻ làm bàn đạp vững chắc trên con đường trở thành công dân toàn cầu.