Tiền tiểu học - Xóa tan nỗi lo khi con vào lớp 1

1. Tiền tiểu học (TTH) là gì?

Được coi là một bước đệm vững chãi và an toàn nhất cho những ngày chập chững bước vào lớp 1 của trẻ, TTH là chương trình học giúp trẻ sớm thích nghi với môi trường tiểu học, đáp ứng đầy đủ những yếu tố về kiến thức – tâm lý – kỹ năng cần có trước khi trẻ vào lớp 1.

Học sinh tại Anpreschool tham gia ngày hội trải nghiệm tiền Tiểu học

2. Tại sao trẻ cần học TTH?

Giai đoạn chuyển giao từ mầm non lên cấp 1 đánh dấu bước đầu sự trưởng thành của trẻ. Từ những hoạt động mang tính tự do phát triển ở mẫu giáo, trẻ sẽ bắt đầu tham gia vào hoạt động học theo khuôn khổ nhất định ở cấp 1. Việc thay đổi môi trường cùng những kỷ luật, những đánh giá về kết quả học tập, sẽ gây ra vô vàn những khó khăn cho sự thích nghi của trẻ. Những thay đổi này sẽ tác động không nhỏ tới tâm sinh lý của trẻ và có khả năng gây ra sự khủng hoảng nếu không trẻ không có sự chuẩn bị tốt. Bởi vậy, để giúp cho giai đoạn chuyển giao này của trẻ không còn khó khăn, ba mẹ cần đặc biệt quan tâm tới các biện pháp can thiệp để trẻ có một “Hàng trang chuyển cấp” tốt nhất.

“90% thành công đến từ sự chuẩn bị”

Độ tuổi từ 5 đến 6 là “thời điểm vàng” áp dụng và rèn luyện cho trẻ những phương thức thích nghi, định hình tâm lý tự tin, rèn luyện kỹ năng cần thiết và đặc biệt là bồi bổ kiến thức cho trẻ, cho con sẵn sàng bước vào lớp 1.

Trải nghiệm môn bóng rổ ở trường tiểu học

3. TTH cung cấp cho con những gì?

Tâm lý vững vàng

Để tạo một tâm lý tự tin với môi trường mới này, tham gia vào chương trình TTH trẻ sẽ được trải nghiệm hoạt động của lớp 1, hiểu được cách vận hành vô cùng mới và quy luật, độc lập khi đi học.

Kỹ năng cần thiết

Để đạt được những thành tích nhất định cũng như để việc học lớp 1 trở nên dễ dàng hơn, trẻ cần có những kỹ năng thiết thực từ những việc nhỏ nhất như:

  • Kỹ năng đặt câu hỏi: biết cách tư duy phản biện và đặt câu hỏi để tìm hiểu gốc rễ về một vấn đề. Những câu hỏi ngô nghê như “Con ruồi có xương không?” nhưng lại thể hiện việc liên tưởng và tư duy để tìm hiểu kiến thức khoa học.
  • Kỹ năng làm việc nhóm: hiểu được cách làm việc nhóm, trẻ biết cách hợp tác với các bạn, từ đó với cá nhân trẻ sẽ bộc lộ khả năng lãnh đạo và biết phối hợp, tôn trọng ý kiến của người khác
  • Kỹ năng thuyết trình: hay còn gọi là sự tự tin khi trẻ phát biểu ý kiến của mình trước lớp
  • Kỹ năng phòng vệ: trẻ biết ý thức tới những nguy hiểm xung quanh mình, biết cách yêu cầu sự giúp đỡ từ người khác
  • Kỹ năng vận động: Sự linh hoạt trong vận động thô và vận động tinh, giúp trẻ năng nổ tham gia hoạt động trong môn thể chất từ đó trẻ nhanh chóng hòa nhập và tham gia được những trò chơi thể thao ở cấp 1
Bé cùng cô đọc sách

Kiến thức

Tiếng anh

Đây một phương tiện giao tiếp tối cần thiết cho sự hội nhập của trẻ trong bối cảnh thế kỷ 21. Trẻ nên được khuyến khích bắt đầu tiếp xúc tiếng Anh ở giai đoạn 3 tuổi khi ngôn ngữ phát triển mạnh, thậm chí sớm hơn. Có một nền tảng Tiếng Anh tốt giúp trẻ tự tin trong học tập, giao tiếp và là nền tảng để tiếp cận với kho tàng kiến thức vô tận. Để được như vậy, không chỉ đơn thuần là nắm vững từ vựng, kiến thức cơ bản, mà còn là sự rèn luyện về phản xạ ngôn ngữ, biến việc tiếp thu ngôn ngữ trở nên tự nhiên và hứng thú

Kiến thức cơ bản về Toán, Văn

Không thể phủ nhận sự tiếp xúc ban đầu của hai môn học cơ bản này là cần thiết đối với trẻ, bởi đây là nền tảng cho sự tiếp thu bất kì kiến thức nào trên trường học. Trẻ cần được làm quen với chữ cái, biết cách viết, ghép vần đơn giản, hiểu được nội dung của những mẩu chuyện, câu thơ. Bên cạnh đó, đối với Toán học, trẻ biết cách đếm số, nhận biết và gọi tên hình học đơn giản như hình tam giác, hình vuông…

Kiến thức khoa học

Trẻ em là một bản thể của sự tò mò và khám phá, kiến thức khoa học tựa như một miền đất lạ với bao điều mới mẻ mà không một bạn nhỏ nào không yêu thích. Khám phá khoa học sẽ khơi gợi, kích thích não bộ phát triển, ghép nối tư duy, giải thích cho trẻ “những câu hỏi mà người lớn không biết câu trả lời”. Môn học này được coi là tiền đề cho sự phát triển não bộ của trẻ, khiến trẻ yêu thích việc tiếp thu kiến thức và luôn tò mò, ưa thích khám phá vạn vật.             

Hoa của cây này có màu gì nhỉ?

4. Phụ huynh nên chuẩn bị cho trẻ những gì?

Ba mẹ có nên quá áp lực về việc cho con học các khóa tiền tiểu học ngắn hạn ngay trước thềm chuyển cấp hay không? Câu trả lời là không.

Kiến thức, kỹ năng cùng tâm thế tự tin khi con chuyển cấp cần được xây dựng trong cả một quá trình lâu dài và bền bỉ. Vì vậy, ba mẹ cần chuẩn bị mọi thứ ngay từ khi con ở giai đoạn 3-4 tuổi. Việc chọn trường mầm non cho con là vô cùng quan trọng, bởi môi trường ấy cần cho con sự tự tin, cho con được trải nghiệm thế giới đầy đủ nhất và dạy con nhận thức được những giá trị sống hiện đại và đúng đắn. Nếu quan tâm đến tiếng Anh, bố mẹ hãy lựa chọn môi trường song ngữ ngay từ giai đoạn đầu của lứa tuổi mầm non để con có cơ hội được tiếp xúc và làm quen ngôn ngữ thứ hai từ sớm, nhờ đó con sẽ tự tin hơn khi giao tiếp và tương tác với người nước ngoài.

Bên cạnh đó, các hệ thống trường mầm non hiểu được vai trò của Tiền Tiểu Học thường sẽ có liên kết với các trường tiểu học để con được tham gia các khóa trải nghiệm tại các môi trường này. Từ đó, con sẽ bớt bỡ ngỡ hơn để có thể tự tin và thoải mái sẵn sàng cho giai đoạn chuyển cấp.