Ba mẹ đã chuẩn bị những điều này khi bé yêu đến tuổi đi học mầm non?

Đi học mầm non quả thực là một bước ngoặt đầu đời của bé yêu, có biết bao khó khăn trong những ngày đầu tiên khi rời xa vòng tay cha mẹ, phải làm quen với môi trường mới, bạn bè mới. Để tạo cho trẻ tâm thế tốt nhất, cũng như cung cấp một vài gợi ý dành cho cha mẹ cho ngày đầu trẻ đến trường được dễ dàng, bài viết này sẽ nếu ra những tiêu chí mà ba mẹ cần lưu tâm cho bé yêu của mình từ việc chọn trường thế nào, chuẩn bị tâm lý cho các con ra sao….Hãy cùng theo dõi bài viết ba mẹ nhé!

I. Như thế nào là một trường mầm non phù hợp với con?

♦ Khi chọn trường mầm non cho bé, ba mẹ hãy cân nhắc các yếu tố địa lý, tiện lợi cho việc đi lại từ nhà đến trường, hoặc những trường học có xe đưa đón riêng các bé.

♦ Tìm hiểu về chương trình học tại trường mầm non cũng như kỹ năng, năng lực của giáo viên, độ tuổi mới đi học của các con vô cùng cần sự yêu thương và quan tâm nhiều hơn của các cô so với các độ tuổi khác. Quan sát hành xử và cách các cô chăm sóc, trò chuyện với các em bé để quyết định có cho bé học tại trường hay không.

Cô trò cùng thi xem ai chạy nhanh hơn nào

♦ Yếu tố an toàn vô cùng quan trọng, ba mẹ cần tìm hiểu lớp học tại trường mầm non có gắn camera để có thể biết được hoạt động của con trong suốt khoảng thời gian ở trên trường

♦ Hãy ưu tiên những trường khi bé đi học mầm non có thời gian cho bé và phụ huynh tham gia lớp học thử, để bé làm quen với môi trường học để bé dần hình thành được tư duy về “ngôi nhà thứ hai” sẽ như thế nào? Điều đó cũng giúp ba mẹ đánh giá thực tế được môi trường các con theo học có phù hợp hay không.

Môi trường thân thiện, an toàn cho bé

Không thể thiếu những giờ vận động ngoài trời

♦ Khi học thử, hãy để trẻ có cơ hội hòa vào các hoạt động của các bạn, nếu bé còn rụt rè, hãy khích lệ và tham gia cùng trẻ để trẻ dần quen, sau đó lùi ra xa và để con độc lập tham gia. Trẻ sẽ tự tin và bớt sợ hãi, lo lắng hơn rất nhiều.

II. Chuẩn bị tâm lý cho trẻ thật tốt

♦ Trẻ cần thời gian để quen với môi trường mới, hãy tâm sự với trẻ rằng đi học mầm non sẽ có rất nhiều bạn bè cùng chơi, có các cô sẽ chăm sóc và luôn bên cạnh con để trẻ cảm nhận được sự an toàn. Con sẽ hiểu được trường học là một nơi tuyệt vời để đến, việc đi học không còn là nỗi sợ mà phải luôn được trông đợi

 

♦ Hãy dẫn bé đi  mua sắm đồ dùng chuẩn bị đi học như bút vẽ, vở, cặp sách, ba lô…cả những món đồ chơi mà con thích và muốn mang đến trường, để trẻ thấy thoải mái nhưng cũng hiểu được tầm quan trọng của việc học đi học mầm non.

♦ Ngày đầu tiên đi học, ba mẹ hãy cố gắng đón con đúng giờ hoặc sớm hơn, để con có cảm giác an toàn và luôn cảm nhận được sự hiện diện của ba mẹ xung quanh mình.

♦ Hãy quan sát và hỏi han con về buổi học ngày hôm nay: “Ở trường có vui không/ Lớp nhiều bạn nam hay bạn nữ, có bạn nào giống con không….?”. Hãy khen và khích lệ con giỏi và dũng cảm, để trẻ thấy vui vẻ và tự hào vì đã khiến ba mẹ vui, càng làm trẻ hào hứng hơn với việc đến trường những ngày tiếp theo.

III. Ba mẹ cũng rất cần chuẩn bị tinh thần khi con đi học ngày đầu

 

♦ Chuẩn bị kỹ càng những món đồ cá nhân của bé, như thuốc, thực phẩm chức năng, hoặc cung cấp thông tin bé dị ứng với gì, sở thích, sở ghét để các cô giáo được biết và chăm sóc trẻ tốt hơn. Khi mua ba lô cho bé, cần quan sát tủ của trường học trước để mua kích thước vừa vặn giúp con có thể đặt vào tủ, luôn có số điện thoại và thông tin trong cặp cho bé

♦ Hãy chế ngự tình cảm và nỗi lo lắng của mình, nếu bày tỏ quá nhiều cảm xúc như ôm hôn và vỗ về bé, bé sẽ càng thêm quyến luyến mà không chịu rời đi. Hứa với bé là sẽ đón con đúng giờ, bé khóc rồi sẽ nguôi dần khi thấy ba mẹ rời đi

 Bày tỏ niềm tự hào và khích lệ con vào những ngày đầu đi học mầm non: Khi chuẩn bị đưa bé vào lớp, nói với bé là rất tự hào vì nay con mẹ đã đi học, con mẹ nay đã thành người lớn rồi. Thêm vào đó, có thể bày tỏ niềm vui “Nếu hôm nay con đi học ngoan thì mẹ càng thêm vui đấy”. 

♦ Hãy nhờ tới sự trợ giúp của các cô, hơn ai hết cô giáo là người có kinh nghiệm với chuyện bé khóc trước cửa lớp trong ngày đầu đi học. Hãy nhẹ nhàng để cô bế bé và nhanh chóng tạm biệt con, sau đó con sẽ dần dần tự hòa nhập với các bạn

♦ Tuần đầu tiên sẽ là giai đoạn khó khăn nhất của bé, vì bé phải thay đổi nề nếp sống ở trường khác với ở nhà, kỷ luật hơn và phải tự lập. Bé sẽ quấy khóc và sợ việc đến trường, ba mẹ hãy thật kiên nhẫn cùng con vượt qua giai đoạn này, quan sát thay đổi của con để điều chỉnh sao cho phù hợp để dần dần bé sẽ ngoan, cha mẹ được yên tâm.

IV. Đi học mầm non ở An Preschool có gì khác?

An Preschool luôn có chương trình “Một tuần học thử” dành cho mẹ và bé, bé sẽ được cô chăm sóc 1-1 khi đăng ký chương trình học này và được trải nghiệm thực tế các hoạt động trường lớp cùng các bạn, làm quen với thầy cô và bạn bè. Bé sẽ được biết tất cả các phòng học chức năng, được vẽ tranh trong lớp hội họa, nhảy nhót, vui chơi theo điệu nhạc trong lớp Cảm thụ, tha hồ vận động trong lớp My Gym….

Bên cạnh đó, trước khi học thử phụ huynh của bé sẽ có một buổi họp 1-1 với bên nhà trường để có thể tìm hiểu kỹ càng về các bé từ đó đưa ra hướng tiếp cận phù hợp. Nhà trường sẽ cùng trao đổi với phụ huynh những lưu ý cần thiết trong thời gian học thử cho bé. Để đảm bảo được chất lượng cũng như đưa ra hướng giải quyết phù hợp, mỗi lớp chỉ nhận một bé tham gia học thử và có một cô đồng hành cùng bé hàng ngày. Phụ huynh cũng sẽ được gửi tới nhận xét về hành vi, cảm xúc, cử chỉ của bé trong lớp để có thể theo sát và thấu hiểu con hơn

Việc chuẩn bị tâm lý thật tốt cho trẻ sẽ giúp bé dễ dàng hòa nhập với môi trường không có ba mẹ, bé sẽ chủ động và tự tin vào chính mình. Mỗi thay đổi tích cực của con từng ngày đến trường có lẽ là điều mà ba mẹ nào cũng mong muốn, bởi vậy hãy lắng nghe và dành nhiều sự quan tâm nhất có thể cho con, để con có một tuổi thơ đầy ắp tiếng cười và hạnh phúc. Không những vậy, khi được nuôi dưỡng trong môi trường mầm non, có yêu thương, có kỷ luật có kiến thức cho con hội nhập sẽ là bước đệm vững chãi cho tương lai sau này của con. Hệ thống mầm non song ngữ An Preschool tự hào là môi trường song ngữ với cơ sở vật chất tiện nghi, đa chức năng, cùng chương trình học lấy trẻ làm trung tâm, tập trung  khai phá những tiềm năng trong đứa trẻ để chúng phát triển theo hướng của riêng mình mà vẫn đảm bảo 3 giá trị “Hạnh Phúc – Hiểu Biết – Hội Nhập”.