“Dự Án Con Cá” – Áp dụng phương pháp nghiên cứu khoa học phát triển tư duy cho trẻ mầm non

Tâm đắc với mục tiêu giáo dục: ươm những mầm non HẠNH PHÚC, giàu HIỂU BIẾT và sẵn sàng hành trang HỘI NHẬP trong tương lai, các giáo viên của Trường Mầm non Song ngữ An chọn lựa phương pháp Dạy Học Dự Án để kích thích sự sáng tạo và hiếu kỳ của các con. Đây là phương pháp dạy học tạo cơ hội cho trẻ được theo đuổi, tìm hiểu, khám phá về các vấn đề trẻ thực sự hứng thú, thúc đẩy quá trình tự nghiên cứu, tư duy độc lập và nuôi dưỡng lòng say mê học tập ở trẻ.

Khởi Động Dự Án

Dự án xuất phát từ một câu chuyện có thật về chú cá biến mất trong lớp của các anh chị khối Tiền tiểu học, đặt ra nhiều dấu hỏi và thu hút tâm trí của các bạn nhỏ trong giờ circle time đầu tuần. Một sự việc tình cờ bỗng trở thành một cơ hội tuyệt vời để cô giáo lập nên dự án “Chú cá”, giúp các bé tìm hiểu những điều thú vị về loài cá, từ đó thực hiện mục tiêu cùng vén bức màn bí mật về sự biến mất của chú cá.

Phát Triển Dự Án - Thảo luận và làm việc nhóm

Dự án bắt đầu bằng việc cùng tìm hiểu đặc điểm, cấu tạo, môi trường sống của loài cá. Các bé cùng trả lời những câu hỏi như “Cá có những bộ phận gì?”, “Cá di chuyển bằng cách nào và như thế nào?”, “Cá sống ở đâu”, “Làm sao để cá khỏe mạnh và chăm sóc cá hàng ngày đúng cách?”.

Mỗi bé đều được đóng góp ý kiến từ việc quan sát và hiểu biết của mình, đồng thời cũng từ các tư liệu qua việc học những câu chuyện và bài thơ về loài cá. Các bé cũng được tự tay làm những chú cá của riêng mình dưới sự hướng dẫn của cô giáo, bằng nhiều chất liệu khác nhau như màu nước, ống hút, giấy màu,…

Từ đó, các thông tin và sản phẩm của bé được tổng hợp lên trên giấy thành sơ đồ báo cáo, cho cả lớp một góc nhìn tổng quan nhất về loài cá.

Qua các hoạt động xoay quanh chủ đề này, các bé tiếp thu kiến thức rất tự nhiên, phát triển ngôn ngữ qua các bài thơ và bài hát, rèn luyện tư duy sáng tạo và sự khéo léo từ các bài học tạo hình. Không những vậy, bài học cho bé kỹ năng đặt câu hỏi làm việc nhóm, giải quyết vấn đề,… Cô giáo với vai trò định hướng khuyến khích bé đưa ra những góc nhìn ngộ nghĩnh của trẻ thơ khiến cho bài học được tiếp diễn rất tự nhiên và đầy thú vị.

Từ việc tìm hiểu về loài cá, các giả thuyết ngộ nghĩnh về việc chú cá biến mất được đưa ra như: “Cá đói đi tìm thức ăn”, “Cá chui và củ khoai tây”, “Cá vào nhà tắm để bơi”. Tuy vậy, dù đã cố gắng, các bé vẫn chưa khám phá ra nguyên nhân cũng như tìm lại được chú cá của lớp.

Phát Triển Dự Án - Trải nghiệm thực tế

Với những nỗ lực bất thành, các bé đưa ra gợi ý phải đi quan sát cá thực tế để tìm ra nguyên nhân cho sự biến mất này. Cô giáo quyết định đưa cả lớp đi tham quan chợ cá để tiếp tục tìm hiểu sâu hơn.

Các bé đã có một chuyến thăm quan tới cửa hàng thủy sinh, được chiêm ngưỡng nhiều chú cá sắc màu và mua về một chú cá thật xinh về để nghiên cứu và tự tay chăm sóc hàng ngày. Tại cửa hàng thủy sinh các con không những được quan sát thực tế, mà còn được người bán hàng giải đáp rất nhiều thắc mắc về vòng đời của loài cá, cá ăn gì, cách chăm sóc cá thế nào cho đúng. Đặc biệt, câu hỏi nhiều tranh cãi là “Cá có ngủ không?” cũng được “chuyên gia” bán cá giải thích tận tình.

Chuyến đi mang lại cho các bé nhiều kiến thức bổ ích, giúp cả lớp bổ sung vào báo cáo dự án lời giải cho nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏ. Đồng thời, các bé lại có cho mình một người bạn cá bảy màu mới cho lớp mình.

Lớp Lucky Lion sau buổi dã ngoại đã cùng làm một mô hình cá sắc màu “khổng lồ” để thể hiện tình cảm với bạn cá thất lạc của lớp.

Tổng Kết Dự Án

“Dự án con cá” đóng lại với các bản báo cáo của mỗi lớp. Các sản phẩm của bé được trưng bày trong gallery của nhà trường. Các bé làm thầy cô và ban giám hiệu thật sự bất ngờ với trí tưởng tượng và sự khéo tay của mình qua việc tạo ra những chú cá từ vật dụng tái chế như chú cá từ lõi giấy vệ sinh, từ giấy nhún, từ tăm bông. Đặc biệt, mỗi bé lớp Perfect Puppy đều có cho mình một chiếc bể cá mini làm từ những chiếc cốc nhựa và giấy màu,…

Thành phẩm đầy màu sắc độc nhất vô nhị vô cùng ấn tượng mà ai đi qua cũng phải nán lại để quan sát. Qua dự án triển khai trong 2 tuần học tập, các con đã được học và phát triển rất nhiều kiến thức và kỹ năng, có thể kể đến như:

  • tìm hiểu những điều lý thú về loài cá như cấu tạo, đặc tính, tập tính, môi trường sống,…
  • rèn luyện kỹ năng vận động tinh từ hoạt động mỹ thuật, tạo hình,…
  • phát triển trí sáng tạo từ việc sử dụng các vật liệu tái chế để tái hiện lại chú cá của riêng mình
  • trải nghiệm thực tế từ hoạt động dã ngoại và làm quen thực tế
  • thêm sự tự tin và được tiếp tục rèn luyện các kỹ năng mềm như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng đưa ý kiến và phản biện,…

Quay trở lại câu chuyện đi tìm chú cá biến mất, các bé lớp Lucky Lion vẫn chưa có lời giải đáp cho nguyên nhân sau rất nhiều vòng thảo luận tìm phương án. Lần cuối cùng các cô nghe được kế hoạch của lớp là viết bài đăng tin lên mạng để nhờ người giúp đỡ tìm chú cá.

Trong thời gian sắp tới, An Preschool sẽ tiếp tục triển khai các dự án mới cho các bé khám phá về thế giới xung quanh. Các quý phụ huynh hãy cùng theo dõi những dự án thú vị tiếp theo do chính các con thức hiện nhé!