Nghiên cứu và xây dựng Dự án “Chiếc lá” cùng lớp Perfect Puppy – Mầm non Song ngữ An

Thời gian thực hiện: từ ngày 11/11/2019 đến ngày 29/11/2019

du an chiec la

MỤC ĐÍCH CỦA DỰ ÁN

Nhằm thay đổi phương pháp dạy học truyền thống, kích thích sự sáng tạo và tính hiếu kì của trẻ nhỏ, giáo viên tại trường Mầm non Song ngữ AN đã xây dựng Dự án “Chiếc lá” dựa trên phương pháp Project Approach (Dạy học dự án). Đây là phương pháp dạy học mới, cho phép các con được tự khám phá cuộc sống bên ngoài dưới sự hướng dẫn của các cô, từ đó không những khơi gợi trí tưởng tượng, khả năng tư duy mà việc học tập và phát triển các kỹ năng sống của trẻ nhỏ cũng mang lại hiệu quả cao hơn.

Khởi động cho Dự án “Chiếc lá” là một chuyến tham quan của cả lớp Puppy tại công viên Thanh Xuân vào ngày 11/11. Thông qua câu chuyện “Chú sâu ham ăn”, các con rút ra rằng “Lá là thức ăn của sâu, sâu thích ăn lá vì nó có màu xanh và vì nó khiến sâu no bụng” và các con đã kể cho cô cùng các bạn nghe về những loại lá mà con biết. 

Đã có rất nhiều câu hỏi được đưa ra như “Đây là lá gì?”, “Tại sao lá này lại to hơn lá kia?”, “Vì sao một số lá cây lại có răng cưa?”… Sau khoảng thời gian ngắn thảo luận, các con lớp Perfect Puppy cùng các cô ở trường Mầm non Song ngữ AN đã quyết định cùng nhau xây dựng Dự án “Chiếc lá”.

Các bé hăng say tìm kiếm và thảo luận về những chiếc lá

GIAI ĐOẠN 1: KHỞI ĐỘNG DỰ ÁN

 

Sáng hôm sau ngày tham quan, các con giới thiệu cho cô và các bạn những chiếc lá mà con đã sưu tầm được. Bộ sưu tập của các con rất phong phú, đa dạng về màu sắc và kích thước. Dưới góc nhìn ngây ngô của mình, các con liên tưởng hình dáng những chiếc lá với các đồ vật gần gũi trong cuộc sống “Chiếc lá con thấy giống quả xoài”, “Chiếc lá con thấy giống hình ngôi nhà”, “Chiếc lá con thấy giống hạt mưa”… Giờ học diễn ra rất sôi nổi và các con vô cùng hăng hái đưa ra các nhận xét rất hóm hỉnh song lại vô cùng chính xác. 

Các bé mạnh dạn nêu ý kiến của mình

GIAI ĐOẠN 2: PHÁT TRIỂN DỰ ÁN

Sau khi giới thiệu bộ sưu tầm lá của mình, các bé lựa chọn những mẫu lá mình yêu thích nhất và dán lên giấy. Có bạn chọn tới 4,5 loại lá nhưng có bạn chỉ thích 2 đến 3 chiếc thôi. Tiếp đó, cô mời các bạn có số lượng lá giống nhau tạo thành 1 nhóm và nêu nhận xét của mình. Việc này không những giúp các con ôn lại cách đếm số mà còn thúc đẩy con chủ động trong việc lập nhóm và làm quen với cách làm việc nhóm

Các bé hào hứng lựa chọn từng chiếc lá

Nhóm các bé chọn 3 chiếc lá

Nhóm các bé chọn 2 chiếc lá

Cuối giờ, cô giao cho các con bài tập nhỏ đó là vẽ lại hình dáng chiếc lá của mình bằng màu vẽ. Tuy nhiên các cô cho phép con thỏa sức sáng tạo, chọn lựa màu sắc theo ý thích mà không bó buộc phải là màu xanh. Điều này đã kích thích trí tưởng tượng của trẻ và từ đó các con sáng tạo nên rất nhiều bức tranh độc đáo. Khi được hỏi “Lá con có màu gì?”, “Tại sao con lại chọn màu này để vẽ?”, “Đặc điểm của chiếc lá?”,… các con đã không ngần ngại đưa ra những ý tưởng vô cùng ngây thơ “Lá con có màu xanh, màu vàng nhưng con muốn vẽ lá cầu vồng”, “Con thấy lá giống con bướm nên con vẽ những chú bướm xung quanh” hay “Con thấy lá giống hạt mưa nên con đã vẽ hạt mưa có màu xanh của lá”…

Không khó để cảm nhận được sự hăng hái và hào hứng ở các con khi được mời lên giới thiệu về bức tranh và chiếc lá của mình. Đặc biệt, các con rất tinh ý và thông minh khi phát hiện ra sự thay đổi của chiếc lá so với ngày hôm qua: lá bị cong, khô và lá bị cong, gập do lá không được tưới nước.

Trong chuỗi hoạt động của dự án này, các con còn được làm quen với việc học tập theo nhóm. Các con cùng nhau quan sát chiếc lá mình thích có màu gì sau đó chọn màu sắc tương ứng với 3 hình: hình trái tim, hình tròn, hình bầu dục và tô vào bài làm của mình. 


GIAI ĐOẠN 3: TỔNG KẾT DỰ ÁN

Để tổng kết dự án, cô và các con lớp Perfect Puppy đã cùng nhau hoàn thành sơ đồ phân loại lá theo 3 tiêu chí: hình dáng, kích thước và màu sắc. Ngoài ra các cô còn cung cấp thêm một số thông tin vô cùng bổ ích và thú vị về từng loại lá.

 
  • NHẬN XÉT CỦA GIÁO VIÊN: Việc xây dựng các giờ học theo phương pháp dạy học dự án, học thông qua các trải nghiệm thực tế và cách đặt vấn đề gợi mở không chỉ tạo điều kiện cho các con tự do khám phá, tìm tòi (điều mà các lớp học truyền thống khó có thể làm được) mà đặc biệt còn kích thích sự sáng tạo, trí tưởng tượng cùng khả năng tư duy của trẻ. Các con cảm thấy hứng thú hơn trong giờ học từ đó sẽ tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn.

Dự án “Chiếc lá” đã diễn ra thành công tốt đẹp và mang lại cho các cô cùng các bé lớp Perfect Puppy của trường Mầm non Song ngữ An những kỉ niệm khó quên. Thông qua dự án này, các con đã khám phá thêm nhiều kiến thức bổ ích về những sự vật gần gũi và thân thuộc xung quanh mình như tên gọi của các loại lá, nguồn gốc của chúng hay một số đặc điểm nhận biết,…

Nhà trường tin rằng qua việc được tự trải nghiệm và tìm tòi sẽ giúp các bạn nhỏ thêm say mê học tập và tìm hiểu về thế giới xung quanh. Trường Mầm non Song ngữ An sẽ tiếp tục chia sẻ với quý phụ huynh những thành quả mà các cô và các bé cùng xây dựng trong những giờ học Dự Án mới trong thời gian tới nhé!