Áp dụng phương pháp giáo dục mới

Ở AN, chúng tôi tin rằng mọi học thuyết giáo dục và tất cả các phương pháp giáo dục sớm đều hướng tới việc phát triển những mục tiêu giáo dục với các giá trị phổ quát của nhân loại mà UNESCO đã đúc kết “Học để chung sống”.

Không có một phương pháp giáo dục nào đúng tuyệt đối trên một bạn nhỏ, cũng không có phương pháp giáo dục nào đúng trên tất cả các bạn nhỏ. Vậy nên, việc của thầy cô là dùng lăng kính học thuật và tri thức về giáo dục để cùng gia đình “hỗ trợ – đồng hành – gợi mở” theo năng lực cá nhân của từng bạn nhỏ.

Chương trình học ở AN dựa trên khung giáo dục Việt Nam và tiếp cận theo phương pháp giáo dục mới, gồm có Montessori và Phương pháp Dạy học Dự Án. Hai phương pháp này là sự hỗ trợ và bổ sung hoàn hảo để nuôi dưỡng sự phát triển toàn diện cho trẻ:

Phương Pháp Montessori

Phương pháp Montessori là một phương pháp giáo dục sớm phổ biến chú trọng vào tính cá nhân hoá của trẻ. AN chọn Montessori là một cách tiếp cận để tạo cho bé một môi trường có nề nếp, bé sẽ được luyện tập khả năng tự lập, sự tập trung và tính kỷ luật cao. Phương pháp Montessori cũng phản ánh đúng triết lý giáo dục của AN là tôn trọng sự khác biệt ở mỗi bạn nhỏ.

Phương Pháp Học Dự Án

Phương pháp Học Dự Án (Project-based approach) là một phương pháp tiên tiến nhất được áp dụng tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Đây cũng là phương pháp tiền đề của Reggio Emilia và STEAM.

Lợi thế của Phương pháp Học Dự án:

  • Trẻ là người dẫn dắt chủ đề học, giáo viên là người định hướng, gợi mở và khơi dậy trí tò mò của trẻ. Trong quá trình học, giáo viên không được quyền phủ định ý kiến của trẻ mà chỉ được tổng hợp và đưa cho trẻ góc nhìn nhiều chiều. Trong quá trình học, chính người giáo viên sẽ nhìn thấy nhiều góc nhìn độc đáo ngộ nghĩnh từ trẻ
  • Phát triển kỹ năng mềm như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giải quyết vấn đề
  • Cho trẻ góc nhìn đa chiều đồng thời hiểu rằng mỗi vấn đề có nhiều cách tiếp cận và học được cách tôn trọng sự khác biệt, ý kiến của người khác
  • Cho phép tính kết nối sâu giữa các bài học, giúp trẻ lĩnh hội kiến thức đầy đủ và toàn diện hơn cách học truyền thống. Ví dụ, Dự án “Hạt nảy mầm” bao gồm nhiều bài học như quan sát cây, kể chuyện về các loài thực vật, trồng cây gieo hạt, tạo hình hạt và cây, theo dõi quá trình hạt nảy mầm, thăm quan vườn sinh thái,…

Hơn hết, chúng tôi tiếp cận giáo dục với tư duy mở, không ngừng cải tiến phương pháp dạy học để nâng cao chất lượng giảng dạy. Ngoài ra, chúng tôi hiểu việc thảo luận thường xuyên để thống nhất quan điểm giáo dục giữa gia đình và nhà trường là rất quan trọng nhằm đảm bảo tính xuyên suốt và giá trị tích lũy trong giáo dục.

Xem báo cáo dự án của các bé:
– DỰ ÁN “Chú Cá Biến Mất” (xem chi tiết ở đây)
– DỰ ÁN “Chiếc Lá” (xem chi tiết ở đây)

Chương trình Thể chất & My Gym

Chương Trình Thể Chất & Thể Thao tăng cường

Giáo dục thể chất là trọng số quan trọng của mục tiêu giáo dục, vậy nên đây là môn học bắt buộc với tất cả các bạn nhỏ và chiếm thời lượng lớn trong khung chương trình của nhà trường.

Giáo dục thể chất không chỉ là tập trung phát triển vận động, chúng tôi xây dựng chương trình học tập đảm bảo thể chất cá nhân, đồng thời phát triển vận động thô ở trẻ, nhưng quan trọng hơn nữa là tập cho trẻ các thói quen về tính kỷ luật, khả năng làm việc nhóm và những đòi hỏi hợp tác trong các bài tập vận động nhóm.

Các bài học thể chất ở AN được xây dựng theo giáo trình nước ngoài, sử dụng giáo cụ đa dạng kết hợp với cách tiếp cận thú vị. Các bé được làm quen từ rất sớm với nhiều môn thể thao như bóng đá, bóng rổ, tennis, bóng bầu dục,…

Chương trình thể chất MY GYM từ Mỹ

Hàng tuần, các bé cũng được tham gia chương trình giáo dục thể chất đặc biệt chuẩn Quốc tế – phối hợp với đối tác MyGym từ bên Mỹ. Chương trình MyGym được giảng dạy 100% bằng tiếng Anh với hệ thống thiết bị và giáo cụ đa dạng tập trung rèn luyện các kỹ năng vận động khác nhau của bé như nhào lộn, thăng bằng, leo trèo. Các giáo viên thể chất được đào tạo chuyên môn tại các trường đại học sư phạm thể dục thể thao. 

Chương trình MyGym tập trung vào các bài tập rèn luyện kỹ năng vận động  luyện cho các bé tính kiên nhẫn và quyết tâm khi tạo ra những thử thách tăng dần theo độ tuổi của bé trong mỗi giờ học. 

Các môn nghệ thuật

Khoa học đã chứng minh, hoạt động nghệ thuật có tính kích thích sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ. Nhận thức được vai trò của âm nhạc và hội họa trong việc phát triển khả năng ngôn ngữ, tư duy và sáng tạo của các con, nhà trường đầu tư hệ thống giáo viên chuyên trách với các phòng học Music Room & Art Room để các bạn nhỏ được tiếp cận với các môn nghệ thuật một cách có hệ thống, nền tảng và chuyên nghiệp ngay từ ban đầu.

AN tự hào với bộ môn nghệ thuật được đầu tư chuyên sâu gồm có Cảm thụ âm nhạc, Hội họa, Tạo hình, Giải phóng hình thể, Âm nhạc và vận động được các giáo viên chuyên trách xây dựng giáo trình riêng theo năng lực và nhu cầu của trẻ.

Các giáo viên của các bộ môn nghệ thuật sẽ nghiên cứu và đánh giá trên từng bạn nhỏ để từ đó đưa ra được những đóng góp và gợi ý cho các phụ huynh về thiên hướng năng khiếu hoặc khả năng vượt trội của các con.

Việc cá biệt hóa giáo dục, theo chúng tôi, là phát hiện và đồng hành để hỗ trợ cho con được thỏa sức thể hiện những khả năng nội tại nằm bên trong con.

Hoạt động ngoài trời

Hàng ngày, các bé đều được dành thời gian ngoài trời tại khu vực sân chơi của nhà trường. Mỗi cơ sở trường của An đều bố trí sân chơi rộng rãi, nhiều cây xanh cùng vơi các giáo cụ rèn luyện thể chất. Một số cơ sở được bố trí sân cát cho bé các trải nghiệm đa dạng.

Hoạt động dã ngoại

Hoạt động dã ngoại của chúng tôi được xây dựng định kỳ theo tháng với từng chủ điểm nhất định. Mỗi tháng ít nhất 1 lần các con sẽ có những trải nghiệm tại các môi trường khác biệt bên ngoài nhà trường.

Cụ thể:

  • Tìm hiểu về môi trường tự nhiên: 03 chủ điểm 
  • Tìm hiểu về lịch sử, văn hóa xã hội: 03 chủ điểm
  • Tìm hiểu về khoa học, địa lý: 03 chủ điểm 
  • Các hoạt động tương tác có sự tham gia của gia đình: 03 chủ điểm